สิงคโปร์เปิดประเทศแล้ว! เที่ยวรับปีใหม่ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ช่วงปีใหม่นี้ หลายคนอาจมีแพลนไปท่องเที่ยวเฉลิมฉลองตามสถานที่ต่าง ๆ รวมถึงเดินทางไปธุระจำเป็น ทั้งในและต่างประเทศ โดยสิงคโปร์ถือเป็นอีกจุดหมายที่คนไทยนิยมไปมากที่สุด เนื่องจากเดินทางไม่ไกล เป็นศูนย์รวมแหล่งท่องเที่ยว ช็อปปิ้ง อีกทั้งยังเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันชิงแชมป์อาเซียนเอเอฟเอฟ ซูซูคัพ 2021 ซึ่งจัดเมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

และที่สำคัญ สิงคโปร์ยัง #เปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนในกลุ่ม Vaccinated travel lane (VTL) โดยผู้เดินทางจากประเทศไทยสามารถเข้าสู่ประเทศสิงคโปร์ไม่ต้องกักตัว 14 วัน หากฉีดวัคซีนโควิด-19 ยี่ห้อที่องค์การอนามัยโลกรับรองครบโดสแล้วไม่ต่ำกว่า 14 วันก่อนการเดินทาง และจะต้องเตรียมเอกสารและปฏิบัติตามขั้นตอนการเข้าประเทศอย่างเคร่งครัด

การมาของโอมิครอนอาจทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนแผน แต่ถ้าใครยังจำเป็นต้องเดินทางไปสิงคโปร์ละก็ เรามาดูกันดีกว่าว่าไปสิงคโปร์ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง!

เอกสารสำคัญที่ต้องใช้สำหรับเดินทางเข้าประเทศ

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความพูดว่า "@ NCTIXLARAK เอกสารสำคัญ สำหรับการเดินทางเข้าประเทศ VACCINE VACCINATION PASSPORT = r INSURANCE PASSPORT 3 หนังสือเดินทาง VACCINATED วัคซีนพาสปอร์ต Travel Pass BOOKING ประกันภัยโควิด TraceTagether เอกสารจองที่พัก กับโรงแรม SG Arrival Card และใบรับรองแพทย์ออนไลน์ Trace Together K.TAP CE"

1. หนังสือเดินทาง

2. วัคซีนพาสปอร์ต หรือ COVID-19 Certification of Vaccination – ติดต่อเพื่อขอทำการนัดหมายล่วงหน้าได้ที่คลินิกเวชศาสตร์การเดินทาง และการท่องเที่ยวสถาบันบำราศนราดูร สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ นอกจากนี้ สามารถดำเนินการผ่านระบบออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันหมอพร้อม

3. Travel Pass – ลงทะเบียนเพื่อรับ Travel Pass ภายใน 6 – 70 วัน ก่อนออกเดินทาง โดยลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ https://eservices.ica.gov.sg/STO1/VTL

4. ประกันภัยโควิด-19 – มูลค่าประกันภัยตั้งแต่ 30,000 SGD ขึ้นไป

5. เอกสารจองที่พักกับโรงแรม – เอกสารจองที่พักที่รองรับการเดินทางแบบ VTL ตามลิสต์ที่กำหนด

6. SG Arrival Card และใบรับรองแพทย์ออนไลน์ – ส่งเอกสารให้กับกองตรวจคนเข้าเมืองล่วงหน้า 3 วัน ได้ที่ https://eservices.ica.gov.sg/sgarrivalcard/

7.Trace Together – ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันและกรอกข้อมูล โดยจะสามารถใช้ได้หลังจากที่เข้า immigration แล้วเท่านั้น เพื่อติดตามกรณีใกล้ชิดผู้ติดเชื้อหรือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 

ขั้นตอนการเดินทางไปสิงคโปร์

อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป และ ข้อความพูดว่า "ก่อนออกเดินทาง ขั้นตอนการเดินทางไปสิงคไปร์ INSURANCE HOTEL BOOKING VACCINATION 2 VACCINATED PCR TEST 6 VTL Flight 7 5 m บรับรองแพทย์ N เมื่อเดินทางมาถึง PCR TEST 1 COVID-19 2 3 ATK: TracoTogother 4,5,6 K.TAP"

ก่อนออกเดินทาง
1. ดำเนินการขอวัคซีนพาสปอร์ต หรือ COVID-19 Certification of Vaccination (ใช้เวลา 3 วันทำการ)
2. ซื้อประกันภัยโควิด-19 มูลค่าประกันภัยตั้งแต่ 30,000 SGD ขึ้นไป
3. ทำเอกสารจองที่พักกับโรงแรมที่รองรับการเดินทางแบบ VTL (Vaccinated travel lane)
4. ลงทะเบียนเพื่อรับ Travel Pass ภายใน 7-60 วันก่อนวันออกเดินทาง
5. ส่งเอกสาร SG Arrival Card พร้อมใบรับรองแพทย์ออนไลน์กับกองตรวจคนเข้าเมือง ภายใน 3 วันก่อนออกเดินทาง
6. ตรวจ RT-PCR Test มีเอกสารยืนยันผลตรวจโควิด-19 ไม่เกิน 2 วันก่อนออกเดินทาง
7. เดินทางด้วยเที่ยวบินที่เป็นไปตามเกณฑ์ VTL ที่กำหนดไว้ สามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://safetravel.ica.gov.sg/vtl/requirements-and-process

เมื่อเดินทางมาถึง
1. ตรวจ RT-PCR test อีกครั้งที่สนามบินชางงี และรอดูผลว่าไม่ติดเชื้อ โดยต้องลงทะเบียนและชำระค่าตรวจล่วงหน้าก่อนเดินทางได้ที่ safetravel.changiairport.com/arrivalswabtest/en.html#/
2. ติดตั้งแอปพลิเคชัน TraceTogether
3. เข้ารับการตรวจ ATK ในวันที่ 3, 7 ที่ศูนย์และตรวจด้วยตนเองวันที่ 2,3,5,6 ของการเดินทาง

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความ

นอกจากนี้ หากต้องการอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนโยบาย ข้อจำกัด และเงื่อนไขในการเดินทางเข้าประเทศสิงคโปร์หรือประเทศอื่น ๆ เว็บไซต์ Vaxcert ได้รวบรวมข้อมูลการเข้าประเทศต่าง ๆ มาไว้ในที่เดียว สามารถตรวจสอบข้อมูลเพื่อเตรียมความพร้อมเข้าประเทศปลายทางที่ต้องการจะไปได้ที่ https://vaxcert.info/


บทความที่เกี่ยวข้อง