ข้อมูลรายประเทศ

อิหร่าน

12 พฤศจิกายน 2564

อัพเดทล่าสุด

12 พฤศจิกายน 2564


กระบวนการเข้าประเทศ

สำหรับมาตรการทั่วไป

เอกสารที่ต้องจัดเตรียม ผู้โดยสารต้องมีผลการตรวจเชื้อโควิด-19 RT-PCR ที่เป็นลบ โดยใช้เวลาไม่เกิน 96 ชั่วโมงก่อนออกเดินทางจากจุดขึ้นเครื่อง โดยผลการตรวจจะต้องเป็นภาษาอังกฤษหรือได้รับการอนุมัติจากสถานกงสุลอิหร่าน ยกเว้นในกรณีที่:

  • ผู้เดินทางอายุน้อยกว่า 8 ปี
  • ผู้ที่เดินทางกลับอิหร่านภายใน 96 ชั่วโมง

ผู้ที่เดินทางมาจากหรือที่เปลี่ยนเครื่องนานกว่า 4 ชั่วโมงผ่านอันดอร์รา อาร์เจนตินา โบลิเวีย บอตสวานา บราซิล ชิลี โคลอมเบีย คอสตาริกา คิวบา ไซปรัส เอกวาดอร์ อียิปต์ ฟิจิ จอร์เจีย อินเดีย อินโดนีเซีย คูเวต เลโซโท ลิเบีย ลิทัวเนีย มาลาวี มาเลเซีย มองโกเลีย โมซัมบิก นามิเบีย เนปาล เนเธอร์แลนด์ โอมาน ปารากวัย เปรู โปรตุเกส รัสเซียเฟด เซเชลส์ แอฟริกาใต้ สเปน ซูดาน ซูรินาเม ซีเรีย แทนซาเนีย ตูนิเซีย สหราชอาณาจักร อุรุกวัย แซมเบีย หรือ ซิมบับเว จะต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 เมื่อเดินทางมาถึงและกักตัวโดยออกค่าใช้จ่ายด้วยตนเอง

ผู้เดินทางจะต้องกรอกแบบฟอร์มการแสดงตนก่อนเดินทางมาถึง โดยสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มได้ที่ https://www.cao.ir ผู้ที่เดินทางมาถึงที่ได้รับการยกเว้นจากการห้ามเข้าประเทศ จะต้องมีใบรับรองสุขภาพที่ถูกต้องซึ่งมีผลการทดสอบตรวจหาเชื้อโควิดในระดับโมเลกุลที่เป็นลบภายใน 96 ชั่วโมงของการเข้าประเทศ และไม่จำเป็นต้องแยกตัวเองหรือกักตัว

กระบวนการกักตัว

ชาวต่างชาติที่ไม่มีใบรับรองดังกล่าวจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศ โดยจะถูกส่งตัวไปยังสถานที่กักตัวเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลและค่าที่พักที่เกี่ยวข้อง


วัคซีนที่ยอมรับสำหรับผู้เข้าประเทศ

วัคซีนต่อไปนี้ได้รับอนุมัติให้ใช้ในอิหร่าน: COVAX-19, Sputnik Light, Sputnik V, Janssen (Johnson & Johnson, Oxford/AstraZeneca, Covaxin, COVID-19 Inactivated Vaccine, Sinopharm (Beijing)


สถานะการเปิดประเทศ

เปิดประเทศบางส่วน โดยชาวต่างชาติที่ไม่มีใบรับรองสุขภาพที่ถูกต้องซึ่งมีผลการทดสอบเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในระดับโมเลกุลที่เป็นลบ ซึ่งดำเนินการภายใน 96 ชั่วโมงก่อนเข้าประเทศ จะไม่ได้รับการอนุญาตให้เข้าประเทศ