ข้อมูลรายประเทศ

สาธารณรัฐโดมินิกัน

สาธารณรัฐโดมินิกัน

ดาวน์โหลดเอกสาร
27 มกราคม 2565

อัพเดทล่าสุด

27 มกราคม 2565


การใช้ใบรับรอง

ตามคำประกาศของประธานาธิบดีของสาธารณรัฐและผู้ประสานงานคณะรัฐมนตรีทางสุขภาพ โดมินิกันจะเริ่มต้นใช้ใบรับรองการฉีดวัคซีน


ประเภทใบรับรอง

ใบรับรองการฉีดวัคซีน


ชื่อใบรับรอง

Certificado de Vacunación 


กำหนดการในการใช้ใบรับรอง

มีการใช้แล้ว


รายละเอียดใบรับรอง

ใบรับรองการฉีดวัคซีนประกอบด้วยข้อมูลต่อไปนี้:

 • ข้อมูลส่วนบุคคล
 • หมายเลขเฉพาะรายบุคคล
 • สถานะการฉีดวัคซีน

พลเมืองของโดมินิกันสามารถขอใบรับรองนี้ได้ผ่านลิงก์นี้ https://solicitud.vacunate.gob.do/


รูปแบบใบรับรอง

ทั้งรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์และแบบกระดาษ


กระบวนการเข้าประเทศ

สำหรับมาตรการทั่วไป

 • ผู้เดินทางจากนานาชาติและชาวโดมินิกันที่บินเข้าหรือออกจากโดมินิกันต้องกรอกแบบฟอร์มเมื่อเดินทางเข้าและเดินทางออกผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย รวมถึงแบบฟอร์มคำรับรองด้านสุขภาพของผู้เดินทาง ประกาศศุลกากร และแบบฟอร์มการเดินทางออก/เดินทางเข้าระหว่างประเทศ โดยแบบฟอร์มมีภาษาต่อไปนี้: อังกฤษ, สเปน, ฝรั่งเศส, อิตาลี, เยอรมัน, โปรตุเกส และรัสเซีย และสามารถดูได้ที่ลิงก์ต่อไปนี้ https://eticket.migracion.gob.do
 • ผู้เดินทางที่มีอาการหรือมีผลการตรวจเป็นบวก จะถูกแยกตัวและรับการรักษาที่สถานที่ที่ได้รับอนุญาต โดยก่อนออกเดินทาง ผู้เดินทางควรตรวจสอบกับผู้ให้บริการสายการบินและสนามบินต้นทาง สำหรับการตรวจใด ๆ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องสำหรับเที่ยวบินขาเข้าไปยังโดมินิกัน ตลอดจนขั้นตอนที่จำเป็นเมื่อเดินทางมาถึงประเทศต้นทาง
 • ผู้เดินทางส่วนใหญ่ (เช่น จากสหรัฐอเมริกา แคนาดา อาร์เจนตินา เม็กซิโก ชิลี โคลอมเบีย ปานามา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี รัสเซีย เปอร์โตริโก เป็นต้น) ไม่จำเป็นต้องยื่นผลตรวจโควิด-19 ที่เป็นลบ เมื่อมาถึงโดมินิกัน โดยเมื่อเดินทางมาถึง สนามบินและจุดเข้า-ออกอื่นๆ จะทำการ Aleatory breath test ในผู้เดินทางจำนวนหนึ่งรวมถึงทุกคนที่มีอาการ
 • มีการระงับการเดินทางของผู้เดินทางที่เข้าสู่โดมินิกันจากพื้นที่ทางตอนใต้ของแอฟริกา ซึ่งรวมถึงแอฟริกาใต้ บอตสวานา เลโซโท นามิเบีย สวาซิแลนด์ และแองโกลา นโยบายนี้ใช้กับผู้เดินทางที่อยู่น้อยกว่า 14 วันในประเทศเหล่านี้ด้วย

สำหรับผู้เดินทางที่ฉีดวัคซีนแล้ว

 • ผู้เดินทางที่แสดงใบการฉีดวัคซีนหรือผลตรวจแบบ PCR หรือแบบ antigen ภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางมายังโดมินิกันจะได้รับการยกเว้นจากการสุ่มตรวจหาเชื้อโควิด-19
 • ผู้เดินทางและลูกเรือที่ได้รับวัคซีนทุกคนที่เดินทางถึงโดมินิกันจากออสเตรเลีย บราซิล สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก อินเดีย อินโดนีเซีย อิรัก อิหร่าน ไอร์แลนด์ คูเวต โมนาโก เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ เซเนกัล สวีเดน ซีเรีย ไทย ตูนิเซีย และสหราชอาณาจักร (อังกฤษ ไอร์แลนด์เหนือ สกอตแลนด์ และเวลส์) จะต้องแสดงใบฉีดวัคซีนที่ออกให้ไม่เกิน 3 สัปดาห์ก่อนหน้า ส่วนลูกเรือที่ไม่ได้แสดงบัตรฉีดวัคซีนหรือผลการตรวจ PCR จะต้องถูกกักตัวในโรงแรมหรือที่พัก โดยนโยบายนี้บังคับใช้กับผู้เดินทางทุกคนที่เดินทางมาถึงโดมินิกันจากประเทศอื่น ๆ รวมถึงผู้ที่เคยอยู่ในประเทศอื่น ๆ ภายใน 14 วันที่ผ่านมา
 • ผู้เดินทางและลูกเรือที่ได้รับการฉีดวัคซีนทุกคนที่เดินทางในโดมินิกันจากสเปนจะต้องแสดงใบฉีดวัคซีนที่ออกให้ไม่เกิน 2 สัปดาห์หลังจากได้รับวัคซีนครั้งสุดท้าย ลูกเรือที่ไม่ได้ยื่นบัตรฉีดวัคซีนจะต้องถูกกักกันในโรงแรมหรือที่พักของตน นโยบายนี้ยังใช้กับผู้เดินทางทุกคนที่เดินทางมาถึงโดมินิกันจากสเปน รวมทั้งผู้ที่เคยอยู่ในสเปนภายใน 14 วันที่ผ่านมา

สำหรับผู้เดินทางที่ยังไม่ฉีดวัคซีน

 • ผู้เดินทางที่ยังไม่ฉีดวัคซีนหากแสดงผลตรวจโควิด-19 แบบ PCR ที่เป็นลบภายใน 72 ชั่วโมงที่จะเดินทางมายังโดมินิกันจะได้รับการยกเว้นจากการสุ่มตรวจหาเชื้อโควิด-19
 • ผู้เดินทางที่ไม่ได้รับวัคซีนและลูกเรือทุกคนที่เดินทางมาถึงโดมินิกันจากออสเตรเลีย บราซิล คองโก อินเดีย อินโดนีเซีย อิรัก อิหร่าน ไอร์แลนด์ คูเวต โมนาโก เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ เซเนกัล สวีเดน ซีเรีย ไทย , ตูนิเซีย และสหราชอาณาจักร (อังกฤษ ไอร์แลนด์เหนือ สกอตแลนด์ และเวลส์) จะต้องแสดงผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19แบบ PCR ที่เป็นลบไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางมาถึง หากลูกเรือไม่ได้ทำการตรวจแบบ PCR จะต้องถูกกักตัวในโรงแรมหรือที่พักของพวกเขา โดยนโยบายนี้บังคับใช้กับผู้เดินทางทุกคนที่เดินทางมาถึงโดมินิกันจากประเทศอื่น ๆ รวมถึงผู้ที่เคยอยู่ในประเทศอื่น ๆ ภายใน 14 วันที่ผ่านมา
 • ผู้เดินทางและลูกเรือที่ไม่ได้รับวัคซีนทุกคนที่เดินทางเข้าโดมินิกันจากสเปนจะต้องทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ให้ผลเป็นลบ (แบบPCR หรือแอนติเจน) ไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางมาถึง หากลูกเรือที่ไม่ได้ทำการตรวจหาเชื้อของโควิด-19 จะต้องถูกกักตัวในโรงแรมหรือที่อยู่อาศัย โดยนโยบายนี้ยังบังคับใช้กับผู้เดินทางทุกคนที่เดินทางมาถึงโดมินิกันจากสเปน รวมทั้งผู้ที่เคยอยู่ในสเปนภายใน 14 วันที่ผ่านมา

สำหรับเด็ก

 • ผู้เดินทางที่อายุต่ำกว่า 5 ปีได้รับการยกเว้นการแสดงผลตรวจหารเชื้อโควิด-19 ที่เป็นลบเมื่อเดินทางมายังโดมินิกัน
 • ผู้เดินทางที่อายุต่ำกว่า 7 ปีจากสเปนได้รับการยกเว้นการแสดงใบการฉีดวัคซีนหรือผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่เป็นลบ

สำหรับมาตรการอื่น ๆ

 • ไม่จำเป็นต้องแสดงบัตรฉีดวัคซีนเมื่อเดินทางมาถึงโดมินิกัน เพื่อเที่ยวรีสอร์ท สถานประกอบการ หรือบริการขนส่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ควบคุมโดยกระทรวงการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม หากต้องการเดินทางไปยังสถานประกอบการอื่น ๆ ที่ไม่ใช่โรงแรมและศูนย์การท่องเที่ยว จำเป็นต้องมีบัตรฉีดวัคซีนที่แสดงว่าได้รับวัคซีนสองโดสหรือการตรวจแบบ PCR ที่ต้องทำอย่างน้อย 7 วันก่อนหน้า

วัคซีนที่ใช้ในประเทศ

 • Pfizer Comirnaty 
 • Oxford AstraZeneca (Vaxzevria) 
 • Sinopharm (COVILO) 
 • Sinovac (CoronaVac) 

สถานะการเปิดประเทศ

เปิดประเทศบางส่วน ผู้เดินทางจากบางประเทศยังไม่อนุญาตให้เดินทางเข้าโดมินิกัน